Công nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm của tự động hóa

Những ưu điểm thường được cho là do tự động hóa đem lại cho ngành sản xuất bao gồm tốc độ sản xuất cao hơn và tăng năng suất, sử dụng vật liệu hiệu quả hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn, được cải thiện an toàn lao động , tuần làm việc ngắn hơn cho lao động và giảm thời gian thực hiện tại nhà máy.

Ưu điểm của tự động hóa

Sản lượng cao hơn và tăng năng suất là hai trong số những lý do lớn nhất để thuyết phục cho việc sử dụng tự động hóa. Bất chấp những tuyên bố về chất lượng cao từ tay nghề tốt của con người, các hệ thống tự động thường thực hiện quá trình sản xuất với ít thay đổi hơn so với công nhân của con người, dẫn đến việc kiểm soát và nhất quán hơn về chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, việc tăng cường kiểm soát quy trình giúp sử dụng vật liệu hiệu quả hơn, dẫn đến ít phế liệu hơn.

An toàn lao động là một lý do quan trọng để tự động hóa một hoạt động công nghiệp.

Các hệ thống tự động thường loại bỏ công nhân khỏi nơi làm việc, do đó bảo vệ họ trước các mối nguy hiểm của môi trường nhà máy . Ở Hoa Kỳ, Đạo luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp năm 1970 (OSHA) được ban hành với mục tiêu quốc gia là làm cho công việc an toàn hơn và bảo vệ thể chất của người lao động. OSHA đã có tác dụng thúc đẩy việc sử dụng tự động hóa và người máy trong nhà máy.

Một lợi ích khác của tự động hóa là giảm số lượng số giờ làm việc trung bình mỗi tuần của công nhân nhà máy. Khoảng năm 1900, tuần làm việc trung bình là khoảng 70 giờ. Điều này đã dần được giảm xuống còn một tuần làm việc tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ là khoảng 40 giờ. Cơ giới hóa và tự động hóa đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu này. Cuối cùng, thời gian cần thiết để xử lý một đơn đặt hàng sản xuất điển hình thông qua nhà máy thường được giảm bớt nhờ tự động hóa.

tu dong hoa voi robot-Automatic-Production-Line

Bất cập của tự động hóa

Một bất lợi chính thường liên quan đến tự động hóa, dịch chuyển cơ cấu công nhân, đã được thảo luận ở trên. Bất chấp những lợi ích xã hội có được từ việc đào tạo lại những người lao động bị thay thế cho những công việc khác, trong hầu hết các trường hợp, người lao động được máy móc đảm nhận công việc đều phải trải qua một giai đoạn căng thẳng về tinh thần.

Ngoài việc chuyển nơi làm việc, người lao động có thể bị dịch chuyển vị trí địa lý. Để tìm công việc khác, một cá nhân có thể phải chuyển chỗ ở, đây là một nguyên nhân căng thẳng khác.

Những nhược điểm khác của thiết bị tự động bao gồm chi tiêu vốn cao cần thiết để đầu tư vào tự động hóa (một hệ thống tự động có thể tốn hàng vài trăm triệu tới hàng tỉ CNĐ để thiết kế, chế tạo và lắp đặt), mức độ bảo trì cần thiết cao hơn so với máy vận hành bằng tay và nói chung mức độ linh hoạt của các sản phẩm có thể so với hệ thống thủ công (ngay cả tự động hóa linh hoạt cũng kém linh hoạt hơn so với con người, những máy móc linh hoạt nhất trong tất cả).

Ngoài ra, có những rủi ro tiềm ẩn mà công nghệ tự động hóa cuối cùng sẽ khuất phục hơn là phục vụ loài người. Những rủi ro bao gồm khả năng người lao động trở thành nô lệ cho máy móc tự động, quyền riêng tư của con người sẽ bị xâm phạm bởi mạng dữ liệu máy tính rộng lớn, lỗi của con người trong việc quản lý công nghệ bằng cách nào đó sẽ gây nguy hiểm cho nền văn minh, và xã hội sẽ trở nên phụ thuộc vào tự động hóa phúc lợi kinh tế của nó.

Bỏ những nguy hiểm này sang một bên, công nghệ tự động hóa, nếu được sử dụng một cách khôn ngoan và hiệu quả, có thể mang lại những cơ hội đáng kể cho tương lai. Có một cơ hội để giải phóng con người khỏi lao động lặp đi lặp lại, nguy hiểm và các điều kiện lao động kém an toàn, ảnh hưởng sức khỏe, khó chịu dưới mọi hình thức. Và có một cơ hội cho các công nghệ tự động hóa trong tương lai để cung cấp một môi trường kinh tế và xã hội ngày càng phát triển, trong đó con người có thể tận hưởng mức sống cao hơn và một cách sống tốt hơn. Các dây chuyền lắp ráp, dây chuyền sản xuất tự động hóa sẽ cần ít con người hơn hoặc con người chỉ tham gia vào một số công đoạn đỡ vất vả hơn mà vẫn có được năng suất và chất lượng sản phẩm được kiểm soát ở mức cao.

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3IE3

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3SE

Giải pháp Flash SQF-SMSV4-512G-SBC

Bộ nhớ công nghiệp Advantech SQFlash SQF-C25V4-240G-ECE

Bộ nhớ Công nghiệp Advantech SQFlash SQF-SMSU4-256G-SBE

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3TG6-P

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button