Công nghiệp

Cách đánh giá giá trị của khoản đầu tư vào rô bốt

Cách đánh giá giá trị của khoản đầu tư vào rô bốt

Theo nhà cung cấp robot Kuka Robotics, việc xác định giá trị của một robot phụ thuộc nhiều nhất vào tổng chi phí sở hữu.

Một cuộc khảo sát gần đây về việc sử dụng robot giữa các độc giả của Automation World chỉ ra rằng chỉ dưới một nửa số người được hỏi (45%) báo cáo rằng các cơ sở sản xuất và lắp ráp của họ hiện đang sử dụng robot như một phần không thể thiếu trong hoạt động của họ.

Cụ thể hơn, trong số các cơ sở sử dụng robot, 35% đã sử dụng robot cộng tác (cobots), trong khi 65% còn lại chỉ sử dụng robot công nghiệp.

Khi robot đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm qua, vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho việc đầu tư vào robot. Và đó là lý do tại sao đây là thời điểm tốt để đánh giá việc xác định giá trị của việc đầu tư vào công nghệ như vậy.

“Việc tính toán tổng chi phí vòng đời của một thiết bị, chẳng hạn như rô-bốt, là một cách tiếp cận hiệu quả không chỉ tính đến giá mua mà còn tính đến sản lượng sản xuất tiềm năng và tất cả các chi phí khác liên quan đến việc duy trì rô-bốt đó. với chi phí thực tế của nó, ” Kevin Gavin của Kuka Robotics Corporation cho biết.

Là một phần của đánh giá tổng chi phí sở hữu (TCO) này, Gavin khuyên nên lấy ý kiến từ các nhà quản lý sản xuất tại chỗ, quản lý bảo trì, lập trình viên và bất kỳ nhân sự nào khác, những người sẽ giúp xác định chi tiết cụ thể của ứng dụng robot. Có được những thông tin chi tiết đa dạng này rất quan trọng trong việc giúp xác định TCO dựa trên khả năng của rô bốt.

Gavin và Kuka đang nêu bật sự cần thiết của việc áp dụng TCO cho việc mua robot, vì họ thấy nhiều công ty bỏ qua TCO và thay vào đó, lựa chọn robot dựa trên giá cả.

Robot cong nghiep KUKA

 Trong bộ phận hoạt động gia công của Kuka Robotics, công ty sản xuất các thành phần được sử dụng để sản xuất robot của riêng mình. Tại đây, robot được sử dụng để sản xuất 14 thành phần được lắp đặt trong cửa hàng lắp ráp robot liền kề. Nguồn: Kuka Robotics

Gavin cho biết: “Các robot rẻ tiền hơn có thể không cung cấp các khả năng cần thiết về thông lượng, trọng tải hoặc phạm vi tiếp cận. “Nhưng hy sinh các khả năng cốt lõi là một cách tiết kiệm tiền tệ. Bất kỳ loại rô bốt nào không đáp ứng được tất cả các nhu cầu của công ty sẽ luôn dẫn đến chi phí cao hơn về lâu dài ”.

Cobot hoặc Robot

Phần lớn sự phân chia giữa robot chi phí cao và giá rẻ có xu hướng rơi vào dòng robot cộng tác / công nghiệp. Gavin khuyên rằng, mặc dù chúng được coi là một sản phẩm có giá trị về mặt giá cả và lý tưởng cho một số ứng dụng nhất định, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng các robot hợp tác chỉ có thể hoạt động ở tốc độ có thể ngăn ngừa thương tích trong trường hợp xảy ra tai nạn. Ông nói: “Để có tốc độ và thông lượng cao hơn, cánh tay robot công nghiệp có ít hạn chế hơn, mặc dù rô bốt công nghiệp chất lượng cao nhất bao gồm các cảm biến sẽ kích hoạt giảm tốc độ khi con người tiếp cận không gian làm việc,” ông nói. Với những công nghệ này, “khía cạnh an toàn vẫn còn, nhưng nó được kết hợp với trọng tải cao hơn và phạm vi tiếp cận dài hơn ngoài thông lượng.”

Gavin giải thích rằng việc tìm kiếm tổng chi phí sở hữu cho một robot vượt ra ngoài sự so sánh giữa robot hợp tác và công nghiệp. “Các robot công nghiệp được chế tạo cứng cáp từ các bánh răng và vật đúc chịu lực nặng, đồng thời là các đơn vị hoàn toàn kín, những robot này về bản chất là mạnh mẽ hơn. Trong một số ngành, tuổi thọ làm việc của rô bốt công nghiệp có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm hoặc hơn – và nhiều rô bốt có thể được lập trình lại để hỗ trợ các quy trình khác khi nhu cầu sản xuất thay đổi và các dự án mới phát sinh. “

Theo Gavin, sự mạnh mẽ của robot công nghiệp có nghĩa là chúng sẽ ít phải bảo trì hơn trong suốt thời gian tồn tại và có xu hướng phục hồi tốt hơn sau một vụ tai nạn ngẫu nhiên. “Điều này làm giảm đáng kể chi phí sửa chữa và tổn thất sản xuất và vì thời gian ngừng hoạt động của robot kéo dài khiến tổng chi phí sở hữu tăng đáng kể, đó là một yếu tố quan trọng cần xem xét”.

Hỗ trợ OEM

Cũng như bất kỳ khoản chi vốn nào cho các công nghệ tự động hóa, hỗ trợ liên tục là một yếu tố quan trọng khi xem xét tổng chi phí sở hữu. Gavin cho biết: “Bất kể giá mua ban đầu và khả năng của nó là bao nhiêu, robot sẽ không mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất và tổng chi phí sở hữu thấp nhất có thể nếu nó thiếu dịch vụ OEM và hỗ trợ”. Anh ấy giải thích rằng Kuka giải quyết vấn đề này thông qua cổng thông tin khách hàng kỹ thuật số my.KUKA của công ty. Tại đây, người dùng rô bốt Kuka có thể xem dữ liệu kỹ thuật, quản lý giấy phép và truy cập hỗ trợ cá nhân cho các ứng dụng rô bốt cụ thể của họ.

robot xep hang len pallet KUKA

 Robot đóng gói của Kuka Robotics đã được giới thiệu tại các sự kiện PACK EXPO. Nguồn: Kuka Robotics

Việc tiếp cận với những loại thông tin chi tiết này có thể quan trọng trong quyết định mua hàng do nhiều quan niệm sai lầm về một số loại rô bốt nhất định. Như Gavin giải thích, “Nhiều công ty vẫn do dự về rô bốt kiểu công nghiệp vì quan niệm sai lầm phổ biến rằng tất cả rô bốt đều sử dụng dầu mỡ trong hộp số, khiến việc bảo trì tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Trên thực tế, có những OEM người máy, như Kuka, phụ thuộc vào dầu thay vì dầu mỡ. Dầu kéo dài khoảng thời gian giữa các lần bảo trì rô bốt và khi cần thay dầu, đó là một hoạt động nhanh chóng và dễ dàng — và một hoạt động mà người dùng thường tự thực hiện ”.

Gavin nói thêm rằng hỗ trợ ứng dụng từ các OEM robot cũng “quan trọng không kém vì nó cho phép xác định các vấn đề tiềm ẩn ở giai đoạn đầu của một dự án. Nó đảm bảo không có chi phí bổ sung bất ngờ và việc cài đặt được thực hiện ngay lần đầu tiên.

Đào tạo sau cài đặt từ các OEM robot cũng góp phần ngăn ngừa các sai lầm hoặc rủi ro có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động không mong muốn và mất sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc lắp đặt robot đầu tiên của công ty, vì nó cho phép họ rút ngắn đáng kể đường cong lĩnh hội về tự động hóa- automation learning curve.

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3MV2-P

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3TE7

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3IE3

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3SE

Giải pháp Flash SQF-SMSV4-512G-SBC

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button