Công nghiệp

MỘT SỐ CÂN NHẮC KHI NÂNG CẤP HMI

Nâng cấp phần cứng và giao diện người dùng (HMI) trong bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số của ngành hiếm khi là quá trình thay thế trực tiếp như trước đây. Các nhà tích hợp hệ thống cung cấp thông tin chi tiết đánh giá các lựa chọn của bạn.

Khi đề cập đến việc nâng cấp công nghệ giao diện người dùng (HMI), câu hỏi bắt đầu từ đâu thường phụ thuộc vào việc bạn bắt đầu từ đâu để xác định cách đạt được các mục tiêu HMI ngắn hạn của mình.

Theo Loren Schmidt, nhà phân tích hệ thống kiểm soát hàng đầu của Interstates, khả năng mở rộng, các tính năng phải có, tích hợp doanh nghiệp và tất nhiên là chi phí là một trong những yếu tố lớn nhất mà người dùng cuối nên đặt lên hàng đầu. Ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải xem xét các vấn đề như tính di động, điều mà “một số gói phần mềm HMI giúp dễ dàng, trong khi những gói khác thì không.”

Trong khi đó, một số HMI xử lý lưu trữ dữ liệu và hiển thị dữ liệu lịch sử tốt hơn nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng “giá của chúng thường quá cao đối với nhiều người dùng cuối,” Schmidt cho biết thêm.

Tìm hiểu: Màn hình cảm ứng HMI là gì

Bắt đầu từ đâu

Điều đầu tiên cần nhận ra là mọi cân nhắc về phần cứng và phần mềm HMI nên giải quyết chiến lược của công ty cũng như các chi tiết cụ thể của ứng dụng.

Sam Russem, giám đốc cấp cao về các giải pháp sản xuất thông minh tại nhà tích hợp hệ thống Grantek cho biết: “Hầu hết phần mềm HMI hiện đại đều có thể thích ứng với nhiều ứng dụng khác nhau, tuy nhiên, bạn nên chọn thứ gì đó phù hợp với chiến lược hệ thống SCADA của mình để có thể hợp nhất các ứng dụng nhằm đảm bảo tính nhất quán và tiết kiệm giấy phép sau này. “Ứng dụng và môi trường [hoạt động] của bạn có thể có ý nghĩa rất lớn đối với phần cứng bạn chọn.”

Vai trò chính của các nhà tích hợp hệ thống là giúp trả lời các câu hỏi của người dùng cuối về phần cứng và phần mềm HMI, nhưng thật thông minh khi hiểu biết chung về các yêu cầu và kế hoạch của bạn để đảm bảo lợi ích lâu dài.

Ví dụ: với phần mềm, hãy xem xét các mục tiêu ngắn hạn của công ty bạn. Việc phát triển dễ dàng trong môi trường HMI có quan trọng đối với các kế hoạch của bạn không? Vì chi phí cấp phép có thể rất khác nhau, bạn có thể chấp nhận khuôn khổ nào cho những chi phí đó? Các tiêu chuẩn cụ thể có áp dụng cho hoạt động của bạn không và phần mềm HMI có cần hỗ trợ chúng không? Việc ghi nhật ký dữ liệu lịch sử để phân tích có phải là điều bạn muốn từ HMI của mình không?

Nicholas Imfeld, giám đốc điều hành của nhà tích hợp hệ thống Avanceon cho biết, khi người dùng cuối có thể trả lời những loại câu hỏi này, điều đó sẽ giúp chúng tôi “thu hẹp danh sách các nền tảng phần mềm tiềm năng thành nền tảng tốt nhất” .

Nếu bạn cần nâng cấp phần cứng và phần mềm HMI cho một máy hoặc hệ thống cụ thể, thì nên bắt đầu với phần cứng, vì các tính năng vật lý có thể tác động ngay lập tức đến các quyết định dựa trên sự phù hợp với thiết bị cũ.

Các hệ thống độc lập, khép kín thường có xu hướng ưu tiên phần cứng của nhà cung cấp, yêu cầu ít cơ sở hạ tầng CNTT và thường không yêu cầu giấy phép thời gian chạy. Tuy nhiên, các hệ thống thu thập dữ liệu và kiểm soát giám sát (SCADA) lớn hơn thường chạy trong môi trường dựa trên Windows và cần nhiều hỗ trợ và cấp phép CNTT hơn.

Việc đưa ra quyết định này cuối cùng phụ thuộc vào phần cứng bạn muốn sử dụng, nhưng các yếu tố chuỗi cung ứng đang diễn ra có thể ảnh hưởng đến quyết định này.

Russem nói: “Có những ưu và nhược điểm khi mua phần cứng và phần mềm HMI cùng nhau hoặc riêng biệt. “Một số HMI được thiết kế để chạy một phần mềm duy nhất, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về tính tương thích và bạn có một nơi để đến nếu cần hỗ trợ. Nhưng việc có phần cứng và phần mềm HMI riêng biệt có thể giúp bạn linh hoạt hơn. Nếu hôm nay bạn gặp lỗi HMI quan trọng trong sản xuất và phần cứng để thay thế không có sẵn, bạn có thể buộc phải chuyển sang phần cứng mới và viết lại phần mềm của mình. Nếu bạn có phần mềm tương thích với phần cứng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ linh hoạt hơn trong các lựa chọn phần cứng của mình.”

HMI hiệu suất cao

Trong khi câu hỏi liệu có nên chuyển sang sử dụng HMI hiệu suất cao đã từng được tranh luận sôi nổi, một số nhà tích hợp cho biết câu hỏi này đã trở thành câu hỏi hóc búa hơn đối với người dùng cuối.

Imfeld nói: “Tôi ủng hộ việc sử dụng đồ họa hiệu suất cao bất cứ khi nào có thể. “Trình điều khiển chính của tôi là dễ dàng truyền tải thông tin. Ví dụ tôi sử dụng là: Nếu tôi đang đi bộ qua khu vực sản xuất và liếc nhìn vào thiết bị đầu cuối HMI, tôi sẽ có thể biết từ bên kia phòng nếu tôi cần đi qua và giải quyết vấn đề gì đó trên HMI dựa trên vệt màu vàng hoặc đỏ.”

Russem cũng là người ủng hộ màn hình HMI hiệu suất cao. Ông nói: “HMI là công cụ giúp vận hành máy móc hoặc quy trình và chúng càng có thể chỉ rõ cho người vận hành biết chính xác thông tin họ cần để thực hiện công việc của mình và duy trì hoạt động của quy trình thì càng tốt.

Schmidt nói thêm rằng “chúng tôi không thấy khách hàng có động lực lớn để có đồ họa sặc sỡ, hào nhoáng. Sự chú ý của chúng tôi là thu thập và hiển thị thông tin thích hợp để giúp người vận hành trong công việc hàng ngày của họ. Vì vậy, khả năng phần cứng và phần mềm HMI đủ mạnh để xử lý dữ liệu đó là điều then chốt. Các tính năng như xu hướng và theo dõi dữ liệu lịch sử cũng thực sự quan trọng hiện nay.”

Xem thêm:
MỘT SỐ CÂN NHẮC KHI NÂNG CẤP HMI

NGÀNH CÔNG NGHIỆP MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ VIỆT NAM: XU HƯỚNG VÀ CƠ HỘI

THỊ TRƯỜNG XE ĐIỆN VIỆT NAM

QUẢN LÝ TỒN KHO TỰ ĐỘNG

CÁC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT CHO COBOTS LÀ GÌ?

CÁCH COBOT SẼ CÁCH MẠNG HÓA ROBOT

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button