Công nghiệp

CÁC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT CHO COBOTS LÀ GÌ?

Trong những năm gần đây, nhu cầu về cobots đã tăng vọt trong nhiều ngành công nghiệp. Các nhà thiết kế, nhà sản xuất và tích hợp đã giúp các cơ sở sản xuất và nghiên cứu tìm ra các ứng dụng mới cho cobot cộng tác để làm việc với con người trong một số nhiệm vụ khác nhau.

Cobot là gì

“Cobot” là viết tắt của cụm từ “collaborative robot” trong tiếng Anh, có nghĩa là “robot hợp tác” hoặc “robot cộng tác” trong tiếng Việt. Cobot là một loại robot được thiết kế để làm việc cùng với con người trong môi trường làm việc chung, thường là trong các dây chuyền sản xuất và môi trường làm việc công nghiệp.

Các cobot được thiết kế để có khả năng làm việc an toàn và hiệu quả khi hoạt động gần con người, thậm chí có thể chia sẻ không gian làm việc cùng một lúc. Chúng thường được trang bị các tính năng an toàn như cảm biến, hệ thống giám sát để tránh va chạm và hạn chế sức lực khi cảm nhận sự gần gũi với con người.

Các ứng dụng của cobots bao gồm cả những công việc đơn giản như gắp và đặt, lắp ráp sản phẩm, kiểm tra chất lượng, và nhiều công việc khác trong môi trường công nghiệp. Cobots là một loại robot công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả làm việc, giảm mệt mỏi cho công nhân và tăng cường sự an toàn trong quá trình làm việc.

Cobots giúp thực hiện công việc sản xuất tốt hơn

Các tính năng an toàn tích hợp sẵn trong cobots, như hệ thống phản hồi lực và khả năng phát hiện va chạm, đang tạo điều kiện cho việc làm chung giữa con người và robot trong cùng một không gian làm việc trở nên an toàn hơn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ người lao động mà còn đảm bảo sự hài lòng và tăng hiệu suất làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp. Cobots đang chính là động lực đằng sau việc cải thiện mức độ an toàn và sự hiệu quả trong môi trường làm việc hiện đại.

Rủi ro tự động hóa

Gắp và đặt sản phẩm

Các công việc đơn điệu như gắp và đặt thủ công thường đòi hỏi sự lặp lại, điều này có thể làm cho công việc trở nên nhàm chán đối với người lao động. Khi phải thực hiện những nhiệm vụ đơn giản mỗi ngày, khả năng phạm sai lầm tăng lên, và việc thực hiện các động tác lặp lại có thể gây căng thẳng và chấn thương cho người lao động. Cobots, khi tích hợp với các hệ thống thị giác tiên tiến, có khả năng thực hiện các công việc gắp và đặt một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm bớt công việc nhàm chán cho con người, cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi tư duy phản biện và sáng tạo hơn.

Đóng gói và xếp hàng hóa

Các sản phẩm sau khi rời khỏi dây chuyền lắp ráp cần phải được chuẩn bị cho quá trình vận chuyển. Đối với bảo đảm hiệu suất của dây chuyền sản xuất, việc chuyển sản phẩm đến sàn vận chuyển càng nhanh càng tốt là quan trọng. Những công việc như bao gói co ngót, đóng hộp và xếp sản phẩm lên pallet thường được coi là những công việc lặp đi lặp lại và monoton, có thể tạo cảm giác nhàm chán cho người lao động. Cobots, đặc biệt là trong việc thực hiện các nhiệm vụ nâng nặng, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt công việc nguy hiểm và giúp người lao động tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Kiểm tra chất lượng

Các doanh nghiệp và người tiêu dùng đều mong đợi sản phẩm được vận chuyển mà không có lỗi xuất xưởng, tuy nhiên, quá trình kiểm tra đôi khi tạo áp lực và mệt mỏi cho công nhân. Tình trạng mệt mỏi tinh thần có thể dẫn đến việc bỏ sót vấn đề trong quá trình kiểm tra, nhưng cobots có khả năng thực hiện kiểm tra các bộ phận đã hoàn thiện bằng cách so sánh hình ảnh với các mô hình CAD. Sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao, cobots có thể chụp đồng thời tất cả các góc của một bộ phận, giúp đạt được kết quả nhanh chóng hơn. Các tính năng cuối cùng trên máy ảnh độ phân giải cao sẽ nâng cao hiệu suất và độ chính xác của quá trình kiểm tra.

Đây chỉ là một vài ứng dụng độc đáo dành cho cobot. Tương lai của các ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo chắc chắn sẽ chứng kiến những ứng dụng mới hơn nữa của các hệ thống tự động hóa cộng tác.

Xem thêm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button