Công nghiệp

CÁCH COBOT SẼ CÁCH MẠNG HÓA ROBOT

“Cobot” là một khái niệm hoàn toàn mới về robot và là một phần của sự đổi mới mang tính đột phá công nghệ tiếp theo, dẫn đến nền công nghiệp 4.0 với các nhà máy thông minh và dân chủ hóa robot.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến nguồn gốc của từ “cobot” và các vấn đề liên quan đến robot hiện tại,  cobots là chìa khóa để giải quyết những vấn đề đó như thế nào.

Tại sao lại có từ “cobot”?

“Co” là viết tắt của “collaborative” – “cộng tác”. Ý tưởng rất đơn giản: làm việc thông minh hơn cùng nhau để có kết quả tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy nó trong “co-working”, “co-design”, “co-development” và danh sách này vẫn tiếp tục dài ra. Cùng nhau làm việc, cùng nhau tìm ra giải pháp tốt hơn, cùng nhau sản xuất nhanh hơn.

Cobots được tạo ra để nâng cao tinh thần hợp tác này. Trước đây, mua một robot công nghiệp có nghĩa là bạn phải phân bổ rất nhiều nguồn lực (tiền bạc, kỹ sư chuyên ngành) để làm cho nó thực hiện công việc một cách chính xác. Và bạn cũng phải xây dựng một số loại hàng rào xung quanh robot để đảm bảo các tiêu chuẩn an ninh.

Với một số sửa đổi luật an toàn gần đây và tiến bộ trong lĩnh vực điện tử, cơ khí và khoa học máy tính, người máy đang đứng trước một cuộc cách mạng mới . Robot không còn đắt tiền và khó lập trình nữa. Chúng bắt đầu “cảm nhận” được môi trường xung quanh và có khả năng làm việc với con người và các robot khác.

Cánh tay cobot cộng tác

Các vấn đề của robot hiện tại

Vậy, sự khác biệt so với robot và cobots là gì? Cobots là một sự tiến hóa của robot. Robot là một số công cụ mà bạn sử dụng để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại mà chính xác, đồng thời có thể hoạt động cả ngày, hàng ngày. Chúng được xây dựng để tự động hóa các hệ thống, vì vậy bạn có thể sản xuất nhanh hơn và làm cho tất cả các sản phẩm của bạn trông giống nhau.

Bạn có thể tìm thấy robot trong các nhà máy, chẳng hạn như robot hàn, robot sơn, robot lắp ráp…

Tuy nhiên, những robot đó đã gặp một số loại giới hạn:

  • Chúng thường không được lập trình để thay đổi hành vi của chúng một cách linh động tùy thuộc vào môi trường của chúng.
  • Robot được biết là có một số vấn đề lớn về an toàn. Hãy tưởng tượng bạn đi bộ qua khu vực làm việc và con robot lao vào bạn, nó có thể không dừng lại và khiến bạn bị thương nặng. Điểm này là một trở ngại rất lớn cho con người tương tác với robot.
  • Hầu hết các robot được tạo ra cho một nhiệm vụ duy nhất. Hoặc chúng đã được lập trình để làm điều tương tự, hoặc bạn cần dạy chúng phải làm gì, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để lập trình lại robot. Trong ngành công nghiệp, khi các công ty cần thay đổi hành vi của robot, họ thường mua một robot mới và lập trình nó từ đầu, vì chi phí sẽ tương tự như việc xây dựng lại hoàn toàn phần mềm phía sau robot cũ.

Với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, giao tiếp và làm việc nhóm, robot cần phải lấp đầy khoảng trống và không thể có nhiều điểm yếu như vậy.

Cobot là robot mới

Cobots được tạo ra để nâng cao tinh thần hợp tác được phát triển trong vài năm qua. Cobot là một robot biến một số nhược điểm của robot thông thường thành ưu điểm:

  • Một cobot được sản xuất để tương tác với môi trường của nó, với tất cả các loại cảm biến: máy ảnh, laser, gia tốc kế, cảm biến lực chung… Nó có thể dễ dàng điều chỉnh quỹ đạo của nó hoặc thực hiện các lệnh cấp cao hơn: thay vì yêu cầu robot di chuyển các khớp của nó, bạn có thể yêu cầu nó lấy một thứ gì đó. Sau đó cobot sẽ tự tính toán các lệnh chung mà nó cần để tiếp cận đối tượng. Và hơn thế nữa: cobot sẽ điều chỉnh quỹ đạo của nó cho mọi chuyển động, có tính đến môi trường xung quanh!
  • An toàn không còn là vấn đề lớn nữa, cobot sẽ dừng lại nếu ai đó hoặc thứ gì đó đang trên đường đến. Nó sẽ tránh làm tổn thương con người và phá hủy mọi thứ (có thể là một bước tiến mới đối với luật người máy Isaac Asimov …). Giờ đây, bạn có thể làm việc với robot và không lo lắng về việc nằm ngoài phạm vi hoạt động.
  • Việc lập trình lại cobot giờ đây trở nên dễ dàng đến mức ai cũng có thể làm được! Không cần bằng tốt nghiệp kỹ sư và kiến ​​thức vững vàng về lập trình và robot, giờ đây bạn có thể yêu cầu cobot làm những điều bạn muốn từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hoặc thậm chí hơn thế nữa, bằng cách di chuyển nó bằng tay của bạn. Tất cả các lệnh đều thân thiện với người dùng và robot sẽ giúp bạn xác định các bước di chuyển tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình.
  •                                                                                                        Hình ảnh cộng tác người và robot trong quá trình sản xuất

Tương lai của cobots

Cobots sẽ thay thế vị trí các robot hiện tại. Cobots là một phần của sự đổi mới mang tính đột phá, cho phép mọi người làm việc trực tiếp với robot, để nhận được nhiều lợi ích hơn, năng suất hơn và thú vị hơn!

Trong tương lai, cobots sẽ trở nên thông minh hơn nữa, cho đến khi chúng có thể học hỏi từ những sai lầm của mình thông qua trí tuệ nhân tạo.

Và có một số điều khác trong cobots mà chúng tôi đã đề cập trong bài đăng này. Cobots hiện đang trở nên dễ tiếp cận , điều đó có nghĩa là thân thiện với người dùng hơn và giá cả phải chăng hơn. Do đó, không chỉ các tập đoàn và các công ty lớn mới có thể nhận được lợi ích từ

Robot và Tự động hóa là xu hướng tiếp theo của bạn

Đám mây trong tự động hóa công nghiệp có thể đạt được những gì?

Tìm hiểu về máy lắp ráp tự động

Tự động hóa trong nền công nghiệp 4.0

Hệ thống giám sát sản xuất

Dây chuyền sản xuất thông thường

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button