Công nghiệp

Hệ thống giám sát sản xuất

Dây chuyền sản xuất tự động đang dần trở thành xu thế đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Nói đến tự động hóa, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến các máy tự động, dây chuyền tự động, robot công nghiệp với các công đoạn được thực hiện tự động hoặc bán tự động: gia công, lắp ráp, kiểm tra, đóng gói…Tuy nhiên rất ít người nghĩ tới việc tự động trong giám sát sản xuất-một công đoạn luôn xuyên suốt quá trình sản xuất, liên tục cập nhật, điều chỉnh và đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng, năng suất của dây chuyền. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống giám sát sản xuất dưới đây.

Hệ thống giám sát sản xuất là gì?

Bước tiến mới và quan trọng trong quy trình sản xuất hiện đại là sử dụng hệ thống giám sát sản xuất cho các dây chuyền tự động. Điều này thay thế hình thức giám sát truyền thống, dựa chủ yếu vào bảng biểu viết tay và thông tin thô sơ.

Phương pháp giám sát sản xuất thủ công, do phản ứng chậm với sự cố và thay đổi, dễ gây sai sót, trở nên kém hiệu quả đối với các dây chuyền quy mô lớn. Ngược lại, hệ thống giám sát sản xuất tự động đang trở nên phổ biến nhờ khả năng cập nhật số liệu tự động, nhanh chóng và chính xác. Nó giúp dễ dàng điều chỉnh thông số với ít sự can thiệp của con người, đảm bảo chính xác và tăng cường hiệu quả.

Một hệ thống giám sát sản xuất thông thường bao gồm hệ thống nút nhấn, tiếp nhận thông tin từ các máy đo, kiểm tra và máy lắp ráp tự động. Các thông tin này được truyền đến server chung thông qua các kết nối có dây hoặc không dây như wifi, bluetooth và được xử lý bởi phần mềm quản lý sản xuất. Nhờ vào sự lập trình tự động, thông số quá trình sản xuất được thu thập, tổng hợp và hiển thị trên bảng sản xuất hoặc màn hình LCD.

Thiết bị của hệ thống giám sát được lắp đặt trên các quy trình sản xuất và hoạt động theo thời gian thực, kịp thời cảnh báo về sự cố như dây chuyền sản xuất gặp sự cố hay hết nguyên vật liệu. Bảng sản xuất đơn giản cung cấp thông tin về số lượng sản phẩm hoàn thành và mục tiêu sản xuất, giúp người giám sát và vận hành có cái nhìn tổng quan và chủ động hơn trong quá trình sản xuất.

Với sự phát triển của IoT, AI và công nghệ hiện đại, hệ thống giám sát sản xuất cũng ngày càng xuất hiện trên nền website và phần mềm smartphone, đem lại sự thuận tiện và linh hoạt trong quản lý sản xuất.

Lợi ích của hệ thống giám sát sản xuất

  • Hiển thị được sản lượng sản xuất thực tế và mục tiêu sản xuất liên tục và trực quan, theo thời gian thực với kết quả cập nhật và trung thực nhất.
  • Hỗ trợ người quản lý và nhân công giám sát tốc độ sản xuất sản phẩm, giúp họ chủ động hơn trong việc hoàn thành mục tiêu sản phẩm được đề ra. Việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất cũng chủ động và linh hoạt hơn nhiều.
  • Hệ thống giám sát sản xuất đưa ra kết quả tức thời giúp mọi bộ phận trong dây chuyền và các phòng ban trong nhà máy giữ được liên lạc. Liên kết chặt chẽ giữa khu sản xuất với các bộ phận kho, vật tư, kinh doanh; từ đó đưa ra kế hoạch cải thiện sản xuất phù hợp để nâng cao năng suất lao động và sản xuất.
  • Hiển thị trực quan với đèn Andon, biển sản xuất, màn hình LED cảnh báo tại các vị trí quan trọng để người quản lý xác định được vị trí gây lỗi một cách nhanh chóng.
  • Thông tin về quá trình sản xuất sẽ được ghi lại toàn bộ trên server để có thể báo cáo và in ấn. Thời gian lưu trữ lâu dài, mức độ bảo mật và độ tin cậy cao.
  • Có thể ứng dụng được trên nhiều ngành sản xuất khác nhau như: chế biến, phân loại đóng gói, gia công cơ khí, dây chuyền lắp ráp điện tử, điện máy, lắp ráp ô tô xe máy, may mặc, sản xuất hàng loạt…
  • Hệ thống giám sát được kết nối qua mạng Internet giúp vận hành từ xa. Các kết nối không dây cũng giúp hệ thống bớt cồng kềnh và hoạt động hiệu quả hơn.

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống giám sát sản xuất

Tiết kiệm thời gian lưu và truy xuất dữ liệu

Với phương pháp giám sát truyền thống, việc ghi chép thông tin bằng tay làm mất rất nhiều thời gian cho nhân viên giám sát. Đây không chỉ làm giảm hiệu suất mà còn tạo ra khả năng sai sót trong quá trình thống kê và lưu trữ thông tin.

Ngược lại, với hệ thống giám sát sử dụng công nghệ, máy được kết nối trực tiếp đến máy tính thông qua hệ thống server, tự động báo cáo thông tin về các sự cố và lưu trữ chúng trên server hoặc các máy tính khác trong mạng. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn quá trình ghi chép thủ công, tối ưu hóa thời gian và đồng thời giảm thiểu sai sót.

Dữ liệu từ dây chuyền được cập nhật trong thời gian thực và có thể truy xuất ngay lập tức từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào được ủy quyền trong hệ thống. Điều này mang lại sự linh hoạt và tiện ích cao, cho phép nhân viên theo dõi và quản lý quá trình sản xuất một cách hiệu quả hơn mà không gặp các rắc rối liên quan đến việc ghi chép thủ công.

Dễ dàng kiểm soát và khắc phục sự cố

Qua việc xử lý thông tin và truyền dữ liệu đến máy tính lưu trữ qua mạng LAN bằng server, hệ thống giám sát sản xuất mang lại khả năng kiểm soát sự cố trong quá trình sản xuất ngay trên màn hình máy tính. Người quản lý có thể dễ dàng xác định vị trí cụ thể của dây chuyền gặp lỗi sự cố, nhờ vào hệ thống được đặt trực tiếp tại dây chuyền.

Các thông báo về các vị trí có lỗi, chậm hoặc nhanh so với cài đặt được cảnh báo bằng nút nhấn, đèn ANDON, POKAYOKE. Điều này giúp người giám sát phát hiện sự cố ngay khi chúng xảy ra. Thông báo lỗi cũng được hiển thị trên màn hình giám sát trung tâm và thông báo qua hệ thống còi, đèn báo.

Hệ thống còn cung cấp báo cáo chi tiết hoặc tổng thể về các sự cố và thời gian dừng hoạt động trong ca hay ngày làm việc. Người quản lý có thể sử dụng các thông số này để phân tích và dự đoán sự cố có thể xảy ra tại các công đoạn hoặc vị trí trên dây chuyền.

Hệ thống giám sát sản xuất không chỉ đơn thuần là công cụ giám sát năng suất mà còn là công cụ theo dõi, phát hiện và thông báo sự cố ngay lập tức tới người phụ trách. Dữ liệu được thu thập và lưu trữ có thể giúp người quản lý phân tích và đưa ra các giải pháp cải tiến, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất.

So với giám sát hoàn toàn bằng con người, hệ thống giám sát sản xuất giúp cập nhật dữ liệu nhanh chóng, tránh sai sót, tăng tính trực quan và khả năng điều tiết kế hoạch sản xuất trở nên linh hoạt và chủ động hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button