Công nghiệp

Kho thông minh là gì?-Phần 1

Kho thông minh (smart warehouse) với giải pháp lưu trữ và kiểm soát mã, thông tin qua sóng vô tuyến…bằng phần mềm; xuất nhập hàng hóa tự động bằng robot..Tương lai của nền công nghiệp hiện đại là đây!

Dù sao thì đó chắc chắn là những gì chúng ta bắt đầu cảm nhận được về một nền công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Mặc dù chúng ta có thể không có những chiếc ô tô bay từ film The Jetsons và Jaws 19 từ film khoa học viễn tưởng Back to the Future Part II vẫn chưa ra rạp. Nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ của chúng ta đang phát triển nhanh chóng, tới chóng mặt.

Tự động hóa trong sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, giải pháp tự động hóa đã dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, giúp cho nhiều công việc của chúng tai dễ dàng hơn với năng suất theo cấp số nhân. Hệ thống kho thông minh có thể kể đến là đại diện cho một số ví dụ tốt nhất về các doanh nghiệp thức thời, luôn cập nhật và nắm bắt những công nghệ mới này.

Kho thông minh là gì?

Kho thông minh là đỉnh cao của tự động hóa kho (nói cách khác, tự động hóa các thành phần khác nhau của hoạt động kho của bạn). Tương tự như một ngôi nhà thông minh, một nhà kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động và kết nối với nhau. Các công nghệ này phối hợp với nhau để tăng năng suất và hiệu quả của kho, giảm thiểu lượng công nhân của con người trong khi giảm lỗi tới mức tối đa.

Như chúng ta thường thấy: kho thủ công, kho truyền thống, chúng ta thường thấy các công nhân di chuyển xung quanh với danh sách các sản phẩm và thiết bị trên tay. Đôi khi, đó có thể là một cuốn sổ cũ nát với nhiều số liệu thống kê được viết bằng bút mực, tẩy xóa, con số được cộng trừ từ năm này qua năm khác. Đôi khi là một vài phiếu yêu cầu vật liệu, phiếu xuất kho của các đồng nghiệp trong cùng nhà máy gửi tới. Và việc của những người quản lí kho là làm sao tìm tới vị trí lưu trữ sản phẩm, chọn sản phẩm, xếp chúng vào giỏ hàng và sau đó chuyển chúng đến bộ phận cần sử dụng hoặc xuất kho bằng các phương tiện vận tải.

Nhưng trong kho thông minh, các đơn đặt hàng được nhận tự động, sau đó hệ thống xác nhận nếu các sản phẩm trong kho. Các danh sách nhận hàng sau đó được gửi đến các xe đẩy robot đặt các sản phẩm được đặt hàng vào các thùng chứa và giao chúng cho các công nhân cho bước tiếp theo. Công việc chỉ còn có vậy!

Hệ thống kho thông minh là gì?

Các hệ thống kho thông minh, sau đó, là kết quả của các công nghệ kho khác nhau được kết nối với nhau. Chúng tạo thành một hệ sinh thái công nghệ nơi hàng hóa được nhận, xác định, sắp xếp, tổ chức và kéo để vận chuyển tự động. Các hệ thống kho thông minh tốt nhất tự động hóa gần như toàn bộ hoạt động, từ nhà cung cấp đến khách hàng, với các lỗi tối thiểu.

Các thành phần của hệ thống kho thông minh

Như chúng tôi đã đề cập, hệ thống kho thông minh liên quan đến một số công nghệ kết nối làm việc cùng nhau. Mỗi thành phần này có các nhiệm vụ riêng biệt tự động hóa một phần quan trọng của hoạt động kho của bạn. Các thành phần được sử dụng phổ biến nhất của hệ thống kho thông minh bao gồm:

Robot lấy hàng tự động

Đáng buồn thay, robot đi bộ, nói chuyện giống với con người vẫn chưa làm việc trong nhà kho thông minh. Nhưng có những loại robot khác gần như tuyệt vời. Và thẳng thắn mà nói, chúng làm việc hiệu quả hơn nhiều. Ngày nay, robot lưu trữ của kho thường được sử dụng để lưu trữ và lấy hàng hóa trong kho.

Các robot lưu trữ thông thường của bạn sẽ tự động hóa quy trình lấy hàng bằng cách đưa các kệ sản phẩm đến các đơn đặt hàng của công nhân. Về cơ bản, chúng tự động, các jack cắm pallet cơ động hơn. Chúng di chuyển nhanh hơn mọi người có thể, di chuyển nhiều hàng hóa cùng một lúc và thậm chí các robot này có thể xác định lộ trình tối ưu để lấy hàng hóa cần thiết.

Tại các vị trí xếp, lấy hàng, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các robot cộng tác Cobot (Collaborative robotic) của UNIVERSAL. Các robot 6 trục UNIVERSAL sẽ giúp bạn lấy hàng, xếp dỡ chúng một cách nhanh chóng và chính xác. Và tất nhiên, chúng luôn tự giác làm việc miệt mài ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.

Việc vận chuyển hàng hóa ra vị trí tập kết hoàn toàn có thể được thực hiện tự động bằng hệ thống băng tải chuyển hàng hoặc xe tự hành AGV đi khắp nhà máy.

Nhận dạng bằng tần số vô tuyến điện

Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là một phương pháp tiên tiến để duy trì kiểm soát hàng tồn kho. RFID liên quan đến việc đặt thẻ kỹ thuật số trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho, thay thế nhãn giấy. Sau đó, sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc giữa thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét tự động, ghi lại thông tin của sản phẩm.

RFID thay thế máy quét mã vạch cũ, trong đó mã vạch phải được căn chỉnh chính xác với máy quét để xác định nó. Thay vào đó, máy quét RFID có thể chỉ đơn giản được chỉ theo hướng chung của gói để xác định gói.

Làm thế nào điều này giúp quản lý hàng tồn kho? Vì các máy quét không cần phải được căn chỉnh chính xác, nên các máy tự động có thể được sử dụng để quét các gói khi chúng đến, xác định và đếm xem có bao nhiêu loại hàng hóa được nhận. Ngoài ra, các máy quét này có thể phát hiện hàng hóa khi chúng rời khỏi kho trong khi thực hiện đơn hàng, đảm bảo rằng số lượng hàng tồn kho của bạn luôn luôn chính xác.

Xem tiếp phần 2 về kho thông minh, các thành phần tạo nên kho thông minh và ứng dụng của chúng trong hoạt động kho của bạn. Đồng thời là gợi ý làm thế nào để có được một kho thông minh phù hợp với mức đầu tư của bạn.

Bộ nhớ Công nghiệp Advantech SQFlash SQF-SMSV2-128G-SBC

Ổ cứng công nghiệp Innodisk SATA Slim 3ME3

Ổ cứng công nghiệp Innodisk 1.8 inch SATA SSD 3SE

Khám phá tính năng của ổ cứng công nghiệp Innodisk 2.5 inch sata SSD 3ME3

Ổ cứng công nghiệp Innodisk 1.8 inch SATA SSD 3MR3-P

Ổ cứng công nghiệp Innodisk InnoOSR 2.5 inch SATA SSD 3TO7

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button