Công nghiệp

Sự kỳ diệu của cánh tay robot công nghiệp

Cánh tay robot công nghiệp là một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ cho bạn cái nhìn mới về sự kỳ diệu của cánh tay robot.

Robot xuất hiện đã thực sự thay đổi cuộc sống của con người nói chung và nền công nghiệp nói riêng.

Với hầu hết mọi người, hiểu biết về robot chỉ dừng lại ở hình ảnh: những chú robot với trí thông minh nhân tạo, có thể giao tiếp, giúp đỡ việc nhà, bán hàng trong siêu thị, chăm sóc các cụ già hay trông trẻ…

Nhưng họ không để ý đến vai trò đặc biệt quan trọng và sự xuất hiện ngày một nhiều của robot trong những ngành công nghiệp, chế tạo, lắp ráp và sản xuất hiện đại ở khắp các nhà máy, công xưởng trên thế giới.

Một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất là cánh tay robot. Cánh tay robot trong hầu hết các trường hợp được lập trình và sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất cho sản xuất, chế tạo và các ứng dụng công nghiệp.

Cánh tay robot công nghiệp, có thể bạn không phải là một người biết về kỹ thuật, nhưng chỉ cần nghe qua tên của nó, bạn cũng đoán được rằng để hoạt động được, nó sẽ phải tuân thủ các cấu tạo và nguyên tắc cử động giống như cánh tay của con người.

Thật vật, đây là một thiết bị hoạt động theo cách tương tự như cánh tay người, với một số khớp có thể di chuyển dọc theo trục hoặc có thể xoay theo một số hướng nhất định. Trên thực tế, một số cánh tay robot được cấu tạo và lập trình hoạt động với cách bắt chước các chuyển động chính xác của cánh tay con người.

Chúng cũng giống như cánh tay của chúng ta, với một cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay và khớp vai. Tuy nhiên, robot 6 trục có 6 bậc tự do, cho phép nó di chuyển sáu cách khác nhau, không giống như cánh tay của con người, có tới 7 bậc tự do.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng cánh tay robot công nghiệp trong sản xuất

Cánh tay robot công nghiệp, tuy nhiên lại có thể di chuyển nhanh hơn nhiều so với cánh tay của con người. Một cánh tay robot công nghiệp làm tăng tốc độ của quá trình sản xuất và độ chính xác. Những cánh tay robot hoạt động trơn tru giúp cắt giảm gần như tối đa các lỗi trong quá trình sản xuất do người công nhân gây ra và giúp giảm được rất nhiều chi phí lao động.

Tại sao vậy?

Cánh tay robot thao tác nhanh và tiết kiệm thời gian hơn con người

Mỗi cử động của robot, bao gồm quay, tịnh tiến, cầm nắm, nhấc, dịch chuyển, quay, lật có tải, tiến hành thao tác hàn, lắp ráp…của tay robot đều được con người kiểm soát. Nó được lập trình mô phỏng trong không gian ảo của phần mềm để lường trước những rủi ro về va chạm, quá tải hay bất hợp lý trong chuyển động.

Vì vậy, mỗi chuyển động thực tế của robot công nghiệp trong quá trình làm việc sẽ đều là một chuyển động chính xác, trơn tru và không có động tác dư thừa. Bởi trong sản xuất, Cycle Time được tính tối ưu tới đơn vị hàng phần chục hoặc phần trăm giây.

Ngoài ra, chất lượng của sản phẩm có thể bắt đầu được cải thiện do con người cải thiện khả năng của cánh ray Robot. Ví dụ, cắt chính xác xuống các cạnh, tạo ra các mối hàn cứng hơn hoặc khoan các lỗ chính xác. Điều này liên tục được người lập trình điều chỉnh thiết lập tới khi đạt trạng thái hoàn hảo. Từ đó dê dàng cải tiến sản phẩm theo thời gian, đồng thời cải thiện tính toàn vẹn của thương hiệu.

Các chuyển động là chính xác và lặp lại hoàn toàn giống nhau

Các chuyển động chính xác đem lại kết quả chính xác trên sản phẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật từ đó đảm bảo không có sản phẩm NG do những bất cẩn hoặc thao tác sai trong quá trình làm việc giống như con người.

Bởi con người chúng ta, trong quá trình làm việc, bộ não rất thường xuyên bị đánh mất sự tập trung do các yếu tố chủ quan và khách quan bên ngoài tác động vào. Các yếu tố đó bao gồm sức khỏe trong ca làm việc, tinh thần và sự tập trung, thái độ nghiêm túc trong công việc, tính kỷ luật của bản thân cũng như nhóm, tổ đội trong dây chuyền khi làm việc (nói chuyện, cười đùa…).

Chính vì các yếu tố đó, với cùng một công việc, tuy là lặp lại nhưng chất lượng của mỗi sản phẩm hay một công đoạn lại thường bị phụ thuộc và phó mặc vào cảm xúc và sự hứng thú của người công nhân thao tác nó. Điều này thực sự nguy hiểm với những công việc hay mặt hàng đòi hỏi độ chính xác cao trong thao tác và sự tập trung cao độ.

Quan trọng hơn là năng suất mà những cánh tay robot công nghiệp mang lại

Con người có thể hiện diện và làm việc trong nhà máy 24h/ ngày, 7 ngày/ tuần và 365 ngày/ năm ở cùng một vị trí công việc của dây chuyền sản xuất hay không?

Câu trả lời là có…nhưng bạn phải sử dụng nhiều người thay nhau làm công việc đó ở vị trí đó. Ngay cả trong trường hợp bạn có đủ người (xét ở một chừng mực nào đó) thì công việc đôi khi vẫn bị ngừng trệ vì không có lao động. Một vài lí do bất khả kháng như ốm đau, tai nạn lao động, nghỉ thai sản, nghỉ việc, đào tạo lao động mới…đôi khi chỉ là những gián đoạn cục bộ nhưng lại xảy ra phổ biến đến mức bạn mặc nhiên chấp nhận nó tồn tại.

Với robot thì không, khả năng làm việc 24/7 không mệt mỏi và gần như không bao giờ xin “nghỉ ốm” của nó đem lại năng suất tối ưu nhất nhất cho bạn. Nhà đầu tư còn cắt giảm được rất nhiều chi phí từ các nghĩa vụ bắt buộc với người lao động như BHYT, BHXH, chi phí tăng ca…

Với các nhiệm vụ nguy hiểm, và môi trường làm việc độc hại, rủi ro như khói bụi, nhiệt, phóng xạ…Robot là sự thay thế hoàn hảo cho con người. Rõ ràng, nhờ chúng, chúng ta giảm thiểu được số vụ tai nạn lao động đáng kể.

Chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu vào các tiến bộ kỹ thuật của cánh tay robot giúp nó ngày càng hữu ích hơn

Cảm biến và tầm nhìn Robotics

Một tiến bộ quan trọng trong việc sử dụng cánh tay robot là sự phát triển của các cảm biến. Cánh tay robot thường có cảm biến để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và đảm bảo an toàn cho người lao động. Mặc dù các robot ban đầu có các cảm biến để đo các góc khớp của robot, những tiến bộ trong các cảm biến robot đã có tác động đáng kể đến công việc mà robot có thể đảm nhận một cách an toàn.

Một số các cảm biến phổ biến trên cánh tay robot công nghiệp:

  • Cảm biến Tầm nhìn 2D kết hợp với một máy quay video cho phép robot phát hiện chuyển động trên một vị trí cụ thể. Điều này cho phép robot điều chỉnh các chuyển động hoặc hành động của nó liên quan đến dữ liệu mà nó thu được từ máy ảnh.
  • Cảm biến Tầm nhìn 3D là một công nghệ mới nổi có tiềm năng hỗ trợ robot trong việc đưa ra các quyết định phức tạp hơn. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng hai camera ở các góc khác nhau hoặc sử dụng máy quét laser để cung cấp góc nhìn ba chiều cho robot.
  • Một cảm biến Force Torque giúp cánh tay robot hiểu được lượng lực mà nó đang áp dụng và cho phép nó thay đổi lực cho phù hợp.
  • Cảm biến phát hiện va chạm cung cấp cho robot nhận thức về môi trường xung quanh.
  • Cảm biến an toàn được sử dụng để đảm bảo mọi người làm việc xung quanh robot được an toàn.

Các cảm biến an toàn cảnh báo cho robot nếu nó cần di chuyển hoặc ngừng hoạt động nếu nó cảm nhận được một người trong một phạm vi nhất định.Có nhiều cảm biến khác có sẵn bao gồm cảm biến xúc giác hoặc cảm biến nhiệt.

Lợi ích của các loại cảm biến khác nhau cho cánh tay robot là:

Cảm biến robot cung cấp cho robot thông tin chi tiết và đa dạng từ đó nó có thể đưa ra quyết định.

Robot càng có nhiều thông tin, nó càng có nhiều quyết định phức tạp.

Cuối cùng, mục đích của những cảm biến này là giúp làm cho môi trường làm việc xung quanh robot an toàn chính nó và an toàn cho mọi người cũng như các thiết bị, dây chuyền xung quanh không gian nó làm việc.

Tự động hóa quy trình với cánh tay robot trong công nghiệp

Cánh tay robot công nghiệp, thường được làm bằng thép hoặc gang được chế tạo với các bộ phận bắt đầu từ chân đế, kết thúc bằng cổ tay và bất kỳ bộ phận đầu cuối nào cũng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ nâng hạ của cánh tay.

Một bộ điều khiển robot quay động cơ được gắn vào mỗi khớp. Một số cánh tay lớn hơn, được sử dụng để nâng tải trọng lớn, được chạy bằng các nguồn thủy lực và khí nén.

Công việc của cánh tay robot phổ biến là di chuyển sản phẩm, linh kiện điện tử, thiết bị công nghiệp từ nơi này sang nơi khác – nhặt, nâng lên – đặt xuống, tháo ra hoặc hàn một bộ phận hoặc toàn bộ phần công việc. Những cánh tay robot này có thể được lập trình để làm một số công việc khác nhau hoặc một công việc cụ thể tùy theo yêu cầu trong các công đoạn theo ý đồ của cong người.

Những gì xuất hiện sau cánh tay Robot và những gì được thêm vào xung quanh robot, khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Nhưng bất kể là ứng dụng nào, robot của bạn sẽ luôn cần được trang bị các thành phần khác để hoạt động tốt. Những thành phần này có thể bao gồm các công cụ ở cuối cánh tay (kẹp, mỏ hàn, đầu đánh bóng) và cảm biến (như cảm biến lực-mô-men, cảm biến an toàn, hệ thống quan sát).

Khi các nhà máy lắp đặt một hệ thống robot, mục đích của họ là tự động hóa một quy trình. Quá trình đó có thể là một quá trình mà hiện tại đang được thực hiện thủ công hoặc nó có thể là một chức năng hoàn toàn mới.

Một cánh tay robot đi kèm với hai yếu tố quan trọng, theo MachineDesign: bộ điều khiển, là máy tính điều khiển chuyển động của nó và Teach Pendant- dùng vi điều khiển lập trình dạy học cho robot, là giao diện người dùng mà người vận hành sử dụng để lập trình cho robot.

Cánh tay robot công nghiệp- những tuyệt tác kim loại này sẽ tiếp tục hoạt động trong sản xuất trong nhiều năm tới – đem lại độ chính xác và năng suất cao gấp nhiều lần so với phương thức sản xuất truyền thống.

Tất cả những lợi ích này sẽ tiếp tục phát triển khi robot tiếp tục được cải thiện và nâng cao theo thời gian.

Tìm hiểu về máy lắp ráp tự động

Tự động hóa trong nền công nghiệp 4.0

Hệ thống giám sát sản xuất

Dây chuyền sản xuất thông thường

SMT là gì? máy SMT và dây chuyền công nghệ SMT

Khái quát chung về điều khiển

Dây chuyền lắp ráp tay cầm chơi game tự động

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button