Công nghiệp

Tìm hiểu về dây chuyền lắp ráp tự động

Để sản xuất ra một sản phẩm hoàn thiện sẽ phải trải qua nhiều bước. Chúng ta có thể thấy từ các sản phẩm lắp ráp điện tử như bo mạch cho tới điện máy gia dụng, từ cụm phụ tùng ô tô xe máy, động cơ cho đến toàn bộ xe máy, xe ô tô hoàn thiện đều phải trải qua công đoạn lắp ráp mới có được sản phẩm hoàn thiện tới tay người tiêu dùng.

Nói cách khác, hầu như mọi sản phẩm ngoài thị trường dù phục vụ cho ngành điện tử, ô tô xe máy, cơ khí, gia dụng, y tế hay hàng không vũ trụ đều cần được lắp ráp hoàn thiện.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn quan tâm tới dây chuyền lắp ráp tự động được sản xuất và lắp ráp như thế nào chưa? Câu trả lời là nó cũng không nằm ngoài cá quy trình sản xuất như các sản phẩm khác. Hình thức sản xuất này không chỉ áp dụng trong công nghiệp gia công dây chuyền lắp ráp mà còn áp dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm khác.

Dây chuyền lắp ráp tự động là một thiết bị sản xuất chuyên lắp ráp, kiểm tra, đánh dấu, đóng gói trong các giai đoạn sau của quá trình sản xuất sản phẩm.

Dây chuyền lắp ráp tự động nói chung là một tổng thể hữu cơ bao gồm thiết bị vận chuyển và thiết bị chuyên nghiệp. Đây là một dây chuyền lắp ráp tự động hóa cao dựa trên cơ điện, thông tin, hình ảnh và mạng.

Trong quá trình sản xuất hầu hết các thiết bị dây chuyền lắp ráp, phần đầu tiên là gia công các bộ phận khác nhau, sau đó là lắp ráp lại thành tổ hợp, cụm và sản phẩm hoàn thiện.

Phân loại dây chuyền lắp ráp

Trong phạm vi bài viết chỉ nhắc tới dây chuyền lắp ráp ô tô xe máy, các dây chuyền sản xuất lắp ráp tự động có thể được chia thành:

  1. Dây chuyền lắp ráp ô tô
  2. Dây chuyền lắp ráp xe máy
  3. Dây chuyền lắp ráp xe đạp
  4. Dây chuyền lắp ráp xe điện
  5. Lắp ráp dòng chảy.

Thành phần dây chuyền lắp ráp

Thiết bị vận chuyển cho dây chuyền lắp ráp tự động. Có thể kể đến các thiết bị công nghiệp phổ biến nhất hiện nay là hệ thống băng tải, băng chuyền. Bao gồm băng tải belt, PVC, băng tải con lăn, băng tải treo, băng tải xích để vận chuyển các linh phụ kiện, phụ tùng, thành phần, bán thành phẩm. Từ chi tiết tới bán thành phẩm rồi sản phẩm hoàn thiện sẽ đi qua các công đoạn(các trạm đảm nhiệm một khâu nào đó như lắp ráp, đo kiểm, kiểm tra chất lượng…)

Sự tò mò

Thiết bị dây chuyền lắp ráp chính như động cơ và trục trước và sau có nhiệm vụ cho các cơ cấu, máy móc của dây chuyền hoạt động sinh công, tác động vào chi tiết để lắp, đo…đưa ra kết quả phục vụ khâu lắp ráp phía sau.

Các thiết bị chiết rót dầu khác nhau cho các công đoạn liên quan tới động cơ, hộp số, trục truyền động, giảm xóc…

Thiết bị kiểm tra nhà máy cho mỗi công đoạn và mỗi cụm chi tiết

Các thiết bị dây chuyền lắp ráp đặc biệt (ô tô) khác nhau cho các cụm cần độ chính xác cao và không được phép sai hỏng.

Tìm hiểu: Các loại hình sản xuất cơ bản trong doanh nghiệp

Ứng dụng dây chuyền lắp ráp

Dây chuyền lắp ráp tự động được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất phần cứng, ô tô, sản xuất xe điện, sản xuất xe máy, tự sản xuất, sản xuất máy móc.

Đối tượng hoạt động và tính ưu việt

Các đối tượng của hoạt động dây chuyền lắp ráp tự động bao gồm các bộ phận và thành phần khác nhau tạo nên sản phẩm.

Sản phẩm cuối cùng là thành phẩm hoặc bán thành phẩm.

Nó phù hợp với các sản phẩm có thiết kế sản phẩm hoàn thiện, nhu cầu thị trường lớn, nhiều quy trình lắp ráp và sản xuất lâu dài, chẳng hạn như vòng bi, hộp số, thuốc lá, khóa, bao bì thực phẩm, v.v.

Ưu điểm bao gồm:

  • Hiệu suất ổn định
  • Cần ít lao động hơn
  • Năng suất cao
  • Chi phí sản xuất của một sản phẩm được giảm đáng kể

Nguyên lý cấu trúc của dây chuyền lắp ráp tự động

Dây chuyền lắp ráp tự động có cấu trúc rất giống với dây chuyền lắp ráp thủ công.

Người vận hành là công nhân trên dây chuyền lắp ráp thủ công, trong khi dây chuyền lắp ráp tự động bao gồm một loạt máy lắp ráp tự động để hoàn thành các quy trình lắp ráp khác nhau.

Ngoài dạng đường thẳng điển hình, để giảm thiểu việc sử dụng mặt bằng, dạng tròn cũng có thể được sử dụng.

Vì dây chuyền băng tải xích đầu phẳng có thể quay tự do, nó rất thích hợp làm hệ thống băng tải cho dây chuyền sản xuất vòng như vậy.

Dây chuyền sản xuất thời đại 4.0

Máy ép servo có ưu điểm gì?

Tự động hóa công nghiệp-Nên hay không nên?

Các phương pháp điều hướng di chuyển và lợi ích của xe tự hành agv-phần 2

Các phương pháp điều hướng di chuyển và lợi ích của xe tự hành AGV-Phần 1

Hệ thống quản lý sản xuất hiện đại

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button