Công nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp với các kỹ sư tự động hóa

Cơ hội của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (chúng ta hay được nghe với tên gọi Thời đại 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ. Chiến tranh thương mại và sự phát triển nóng của nền công nghiệp Trung Quốc đang dẫn tới chuyển dịch luồng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…) vào Việt Nam.

Các khu công nghiệp, các nhà máy hiện đại trong các lĩnh vực chế tạo cơ khí, dệt may, lắp ráp điện tử với các dây chuyền tự động hóa đang hình thành ngày một nhiều và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Rõ ràng, đây là cơ hội việc làm lớn không chỉ cho những người công nhân lao động phổ thông mà đó còn là môi trường lí tưởng cho nguồn lao động có trình độ nói chung và các kỹ sư tự động hóa nói riêng. Bởi tính cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về “Điều khiển và Tự động hóa”, thiết kế, chế tạo máy tự động; làm chủ các dây truyền sản xuất hiện đại đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn theo học các ngành thuộc khối kỹ thuật đang được ưu tiên. Điều này thể hiện nhu cầu về nguồn nhân lực trong các ngành kỹ thuật của xã hội và xu thế tất yếu trong chuyển dịch cơ cấu lao động cho ngành công nghiệp của nước ta

Trong đó, điều khiển và Tự động hóa là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì các hệ thống điều khiển và tự động hóa được sử dụng trong mọi dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, không chỉ ở lĩnh vực công nghiệp mà còn được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải…. Tự động hóa để nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội đã và đang là nhu cầu tất yếu.

Tự động hóa bao gồm những lĩnh vực gì?

 Tự động hóa và điều khiển tự động là ngành học ứng dụng các kỹ thuật về cơ khí- điện tử, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính vào việc thiết kế, chế tạo, lập trình vận hành và điều khiển một hoặc một số công đoạn trong quá trình sản xuất.

Các công đoạn này vốn không thể thực hiện được bằng sức người, hoặc đang dùng sức máy vạn năng thô sơ, thao tác của công nhân. Hoặc thay thế nhiệm vụ của con người trong một khâu nào đó để giảm bớt sự nguy hiểm, hơn hết là nâng cao năng suất và độ chính xác nhằm đạt sản phẩm đầu ra với chất lượng cao và đồng đều. Nâng cáo sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tự động hóa trong thiết kế là sử dụng các phần mềm CAD/CAM/CAE như những công cụ hỗ trợ trong việc xây dựng và tính toán, mô phỏng kết cấu, quá trình hoạt động của hệ thống tự động.

Tự động hóa trong điều khiển là ứng dụng các thuật toán điều khiển hiện đại, PLC, sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

Tự động hóa hiện này rất phù hợp với các bạn trẻ năng động có đam mê kỹ thuật, luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc, có vốn ngoại ngữ và khả năng tiếp cận kiến thức mới nhanh chóng…Theo nhận định của nhiều chuyên gia: tự động hóa là ngành học đang thiếu nguồn nhân lực, có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai.

Theo Viện Khoa học lao động và xã hội, tự động hóa là một trong những nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện tại và trong tương lai gần.

Các vị trí làm việc của một kỹ sư tự động hóa  

Kỹ sư thiết kế hệ thống cơ khí, điện điều khiển cho các máy tự động tại các nhà máy chuyên về tự động hóa

Kỹ sư phòng tự động hóa, điều khiển các dây truyền sản xuất tự động trong các nhà máy

Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống rô bốt công nghiệp trong các dây truyền sản xuất tự động như: dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, rôbốt hàn tự động, rôbốt lắp ráp linh kiện điện tử…

Kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển và tự động hoá trong và ngoài nước

Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá.

Tự động hóa là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, có hoài bão mong muốn góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và quan trọng hơn hết đó là tìm cho mình một công việc phù hợp và không ngừng phát triển xứng tầm trong tương lai.

Với tự động hóa, các quá trình sản xuất, lắp ráp, kiểm tra diễn ra nhịp nhàng, nhanh và chính xác với năng suất cao hơn phương pháp truyền thống gấp nhiều lần, tối ưu chi phí đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Tự động hóa là xu thế tất yếu trong nền công nghiệp hiện đại. Đặc biệt trong thời đại 4.0, tự động hóa đã trở thành ưu tiên số 1 của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Ưu điểm và nhược điểm của tự động hóa

Robot công nghiệp

Sự khác biệt thực sự giữa tự động hóa và AI là gì?

Sự phát triển của dây chuyền lắp ráp

Lịch sử dây chuyền lắp ráp

Dây chuyền lắp ráp là gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button