Công nghiệp

Khi nào nên chọn cánh tay robot 6 trục?

“Robot 6 trục” “cánh tay robot 6 trục công nghiệp là những cụm từ có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều những năm gần đây. Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao nhiều công ty sử dụng cánh tay robot 6 trục vậy? Tại sao không phải là 3, 4, 5 hay 7 trục?

Bạn có thể đoán rằng những robot đó phù hợp nhất cho một số ứng dụng và ít hơn cho các ứng dụng khác. Nhưng là cái nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khi bạn muốn chọn một cánh tay robot 6 trục cho ứng dụng của mình.

Đặc điểm chính của cánh tay robot 6 trục là gì?

Một cánh tay robot có 6 trục có thể chạm tới bất kỳ điểm nào trong khu vực của nó, với bất kỳ hướng nào. Điều này làm cho nó tối ưu cho nhiều nhiệm vụ.

Ví dụ: bạn có thể:

Lấy một công cụ từ dưới cùng (ví dụ: tuốc nơ vít), xoay nó và đặt lại

Mở ngăn kéo, lấy một vật và đóng ngăn kéo

Viết văn bản trên bàn, trên tường hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Bạn thường có 2 cách điều khiển cánh tay robot 6 trục:

Đưa ra góc cho mỗi trong số 6 khớp

Sử dụng mục tiêu đặt ra: dịch (x, y, z) và xoay (x, y, z) từ gốc của robot

Các điều khiển đó cho phép khá chính xác, nhưng chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đặc biệt là khi bạn cần thực hiện một động tác phức tạp, với một định hướng phức tạp. Tự mình tìm ra các điểm, chỉ với những con số, có thể là một nhiệm vụ khá dài và nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao một số robot có chế độ học tập của người khác, để cho phép bạn lập trình chương trình Robot chỉ bằng cách di chuyển nó bằng tay của bạn. Robot sau đó sẽ biết vị trí chính xác của nó, nhờ bộ mã hóa trên tất cả 6 trục.

Robot 6 trục là cần thiết cho tất cả các mục đích sử dụng?

Không, một cánh tay robot 6 trục có thể là một giải pháp quá mức cần thiết trong một số trường hợp. Đối với các ứng dụng rất cụ thể đòi hỏi độ chính xác, nhưng không có chuyển động phức tạp, một robot đơn giản hơn có thể tốt hơn cho nhiệm vụ. Điều đó tương ứng với việc bạn không phải bỏ quá nhiều tiền đầu tư một thứ thừa thãi cho nhiệm vụ đơn giản. Nói cách khác, tránh được việc “giết gà bằng dao mổ trâu”.

Hãy nói rằng bạn đang xây dựng một máy in 3D cơ bản hoặc máy CNC . Sử dụng một robot 6 trục có thể cung cấp cho bạn các tính năng hay, nhưng thành thực mà nói, nó sẽ là một ví dụ hoàn hảo về kỹ thuật quá mức. Một máy như vậy chỉ cần sử dụng 3 trục (dịch x, dịch y và dịch z), các phép quay không cần thiết, vì bạn vận hành từng lát cắt trên trục z.

OK, nhưng bây giờ, làm thế nào để xử lý một loạt các máy in 3D? Bản thân máy có thể được chế tạo chỉ với 3 trục, nhưng làm thế nào để bạn tự động hóa một dây chuyền trong số đó?

Đây là cánh tay robot 6 trục. Robot này sẽ có thể nhấc một chi tiết được in 3D ra khỏi bàn máy, nhấn một số nút và khởi chạy lần in tiếp theo. Với một robot bạn có thể điều khiển nhiều máy in 3D.

Nhưng đôi khi, 6 trục là không đủ

Hãy tưởng tượng bây giờ bạn đang hoạt động trong một môi trường khó khăn với nhiều trở ngại. Bạn sử dụng kế hoạch chuyển động để di chuyển robot, chọn một số đối tượng và việc lập kế hoạch thường thất bại vì không có giải pháp toán học.

Mặc dù một cánh tay robot 6 trục có thể đến bất kỳ nơi nào, điều này trở nên khó khăn hơn nếu có chướng ngại vật cản đường. Một cánh tay robot trục 7 (hoặc 8, 9) sẽ có vị trí của nó ở trường hợp này. Nó sẽ có thể vượt qua một chướng ngại vật, và tiếp cận một đối tượng theo cách bạn muốn.

Một robot 7 trục cũng sẽ phù hợp hơn cho các trường hợp sử dụng cho ngành công nghiệp rất chính xác, chẳng hạn như hàn. Bạn có thể chọn một cấu hình khác để tiếp cận một đối tượng và tránh một số điểm kỳ dị (những điểm mà robot sẽ bị kẹt cứng). Robot sau đó có thể được chuẩn bị để tối ưu hóa quỹ đạo phức tạp với nhiều điểm cần tiếp cận.

Như bạn có thể đoán, loại robot này chủ yếu được sử dụng cho các trường hợp sử dụng công nghiệp với các yêu cầu cụ thể. Đối với hầu hết các ứng dụng tiêu chuẩn, bạn sẽ chẳng cần tới chúng.

Vậy…khi nào nên chọn một cánh tay robot 6 trục?

Nó thực sự phụ thuộc vào ứng dụng của bạn, và những gì bạn muốn đạt được.

Trước tiên, bạn cần biết chính xác những nhiệm vụ bạn muốn làm:

Chọn nhặt lên và đặt sản phẩm, nơi bạn cần nhấc sản phẩm là ở vị trí mặt sàn?

Nhấn nút trên máy, tải, dỡ hàng?

Tương tác với đồng nghiệp để cung cấp cho anh ấy / cô ấy một số dụng cụ và giữ một số đồ vật trước khi đặt chúng vào hộp?

Trong những trường hợp đó, bạn có thể cần một cánh tay robot 6 trục.

Chủ yếu là bạn sẽ muốn có được một trong số đó (hoặc nhiều trong số đó!)

Trong các tình huống chung sau:

Bạn muốn làm các động tác phức tạp.

Ứng dụng của bạn không chỉ là một nhiệm vụ duy nhất (ví dụ: cắt gỗ trên bàn) và sẽ quá phức tạp để tích hợp nhiều máy khác nhau.

Bạn muốn có thể lập trình lại robot, sử dụng nó cho các nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

Tham khảo các ứng dụng chế tạo Robot của chúng tôi và liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

DÂY CHUYỀN LẮP RÁP BẢNG MẠCH (PCBA)-PHẦN 2

Dây chuyền lắp ráp bảng mạch (PCBA)-Phần 1

4 công nghệ tự động hóa hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô

Các xu hướng sản xuất hàng đầu trong tự động hóa công nghiệp

Các xu hướng hàng đầu của tự động hóa nhà máy thế kỷ 21

Giao tiếp M2M – tiến bộ trong Tự động hóa Công nghiệp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button